ความรัก อกหัก นอกใจ ความในใจ ผู้หญิง ทรงผม แต่งหน้า สีเล็บ


คุณพระ!! เปิดแล้วเจ้าค่ะ "เมืองมัลลิกา ร.ศ.124" ย้อนอดีตสมัย ร.5กำแพงเมืองมัลลิกา

        เพราะไม่มีใครสามารถย้อนเวลากลับไปยังอดีตได้ หลายคนจึงถวิลหาที่จะกลับไปสัมผัสบรรยากาศอันมากเสน่ห์ของวิถีชีวิตและวัฒนธรรมในอดีต จึงเป็นที่มาของการสร้าง "เรือนมัลลิกา ร.ศ.124" เมืองแห่งวัฒนธรรมที่จะพาเราย้อนยุคไปยังสมัยรัชกาลที่ 5 พาคนรุ่นใหม่ไปย้อนอดีตสัมผัสบรรยากาศเก่าแก่และงดงามของบ้านเมืองในสมัยนั้นสะพานหัน

        เมืองมัลลิกา ร.ศ.124 จัดสร้างขึ้นภายในเนื้อที่กว่า 60 ไร่ ใน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่จะพาทุกคนย้อนเวลานับ 100 ปี ไปสัมผัสรากเหง้าความเป็นไทยอย่างแท้จริงผ่านงานสถาปัตยกรรมและวิถีชีวิตของชาวสยามในอดีต ในช่วงปลายรัชสมัยสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.5) หลังจากมีการประกาศเลิกทาส
       
       นายพลศักดิ์ ประกอบ ผู้ก่อตั้งเรือนมัลลิกา ร.ศ.124 กล่าวถึงที่มาของโครงการนี้ว่า เกิดจากความตั้งใจที่อยากจะสร้างแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่เหมือนมีชีวิตจริงๆขึ้นมา เพื่อถ่ายทอดถึงวิถีชีวิต และภูมิปัญญญาของชาวไทยสมัยโบราณ ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวที่อยากจะเที่ยวให้ถึงแก่น ไม่ต้องการมาชื่นชมเพียงเศษซากหรือร่องรอยทางวัฒนธรรมที่หลงเหลือจากอดีตถึงปัจจุบัน แต่ให้รู้ซึ้งถึงเรื่องราวที่ซ่อนอยู่เบื้องหลัง รวมทั้งส่งต่อความทรงจำอันงดงามในอดีตที่เกือบจะเลือนหายสู่คนรุ่นหลัง
แหล่งการค้าเก่าแก่เช่น ย่านสามแพร่ง ยานเยาวราช ย่านบางรัก

        ส่วนเหตุผลที่เลือกหยิบเอายุคสมัย ร.ศ.124 ที่รัชกาลที่ 5 ทรงประกาศเลิกทาสได้สำเร็จขึ้นมาเป็นรูปแบบในการสร้างเมืองนี้ เพราะในร.ศ. 124 เป็นยุคที่เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายขึ้นในแผ่นดินสยาม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเหตุการณ์ที่ส่งผลต่อรูปแบบการดำเนินชีวิตของคนยุคนั้นอย่างมีนัยยะ ตั้งแต่การประกาศเลิกทาส การแผ่ขยายอิทธิพลจากโลกตะวันตกเข้ามาในแผ่นดินสยาม และนำไปสู่การผสมผสานทางวัฒนธรรมระหว่างรากเหง้าของวิถีชีวิตคนไทยดั้งเดิมกับวัฒนธรรมตะวันตก จนได้รับการนิยามว่าเป็น ยุคทองแห่งความศิวิไลซ์เรือนแพที่ตั้งของร้านกาแฟงตงฮู

        เมืองแห่งนี้เป็นเมืองโบราณที่มีชีวิต ตั้งแต่การเลือกใช้ชื่อ ?มัลลิกา? ซึ่งเป็นชื่อแม่น้ำที่เป็นต้นน้ำของแม่น้ำอิระวดีในพม่า อันได้ชื่อว่าเป็นแหล่งรวมอารยธรรมโบราณในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไว้ด้วยกัน
       
       เมื่อได้เข้ามาเยือนในเมืองมัลลิกา ร.ศ.124 พบว่าภายในประกอบไปด้วยเรือนไทย 4 ประเภท คือ เรือนเดี่ยว เรือนหมู่ เรือนคหบดี และย่านการค้า โดยเริ่มต้นเมื่อก้าวผ่านประตูเข้าสู่เมืองมัลลิกา ร.ศ.124 แล้วเดินเลียบคลองเพื่อข้ามสะพานหัน ก็จะได้ยินเสียงพูดจา ?เจ้าคะ? ?เจ้าค่ะ? ?ขอรับ? เพื่อเชื้อเชิญให้ลองชิมอาหาร ทั้งคุณยาย คุณป้า หรือเด็กสาว ทุกคนต่างใส่โจงกระเบนและผ้าแถบรัดอกสีน้ำตาลเข้ม-อ่อน เป็นตัวแทนของชาวบ้านในเมืองมัลลิกา ร.ศ.124
ได้บรรยากาศย้อนยุคด้วยการแต่งกายในสมัยโบราณ

        จากนั้นจะพบกับการจำลองย่านการค้าที่คึกคักในสมัยนั้น เช่น ย่านสามแพร่ง ย่านเยาวราช ย่านบางรัก ที่มีร้านรวงมากมายไม่ว่าจะเป็น ร้านข้าวโพดคั่ว ร้านขนมไทยโบราณ เช่น ขนมจ่ามงกุฏ ขนมทองเอก ขนมหยกมณี ขนมบุหลันดั้นเมฆ ขนมครก ขนมน้ำดอกไม้ ขนมเรไร ขนมบ้าบิ่น ข้าวไข่ปลา เป็นต้น ซึ่งอาหารทุกอย่างที่จำหน่ายภายในเมือง ล้วนแล้วแต่เป็นสูตรจากชาววังขนานแท้ โดยมีคุณนภัสสร เจริญพานิชย์ ครูใหญ่ประจำครัวขนมหวานเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ ผ่านขั้นตอนวิธีการผลิตอย่างละเอียด ด้วยการใช้เตาถ่านแบบดั้งเดิมที่ยากต่อการควบคุมอุณหภูมิไฟให้คงที่ สะท้อนความวิริยะและความพิถีพิถันก่อนที่จะประกอบอาหารคาวหวานในแต่ละครั้ง นอกจากนี้ยังมีร้านยำส้มโอ ร้านหมูสะเต๊ะ ร้านนวดแผนไทย ร้านเครื่องเผา ถ้วยชาม ร้านน้ำอบ-น้ำหอม และแบงค์สยามกัมมาจลภาพมุมสูงมองลงไปเห็นสะพานผ่านพิภพ และเรือนคหบดี

        ถัดจากย่านการค้าบนบก เราก็จะได้ไปสัมผัสบรรยากาศของเรือนแพ ย่านการค้าทางน้ำ ร้านค้าต่างๆ บรรยากาศการค้าขายในอดีตซึ่งเส้นทางหลักในการสัญจรไปมาคือทางน้ำ ดังนั้นเรือนแพเหล่านี้จะปลูกไว้ริมน้ำรายล้อมไปด้วยร้านค้ามากมาย เช่น ร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณ ร้านขนมจีนโบราณ อีกหนึ่งร้านที่ห้ามพลาดคือ ร้านกาแฟตงฮู ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นร้านกาแฟที่ทันสมัยที่สุดในยุคนั้น เพราะมีการนำเมล็ดกาแฟสดจากต่างประเทศเข้ามาใช้ ถัดมาคือร้านข้าวแกงที่สร้างจุดขายได้อย่างน่าสนใจ ด้วยการนำเมนูข้าวแกงที่รัชกาลที่ 5 ทรงโปรด มานำเสนอเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับรสชาติของอาหารไทยแท้แบบดั้งเดิม นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายของชำร่วยเพื่อเป็นตัวแทนความทรงจำให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้ออีกด้วยหอชมเมือง

        ฝั่งตรงข้ามกันนั้นคือเรือนเดี่ยว เป็นเรือนชาวบ้านซึ่งเป็นที่อยู่ของชนชั้นกรรมาชีพและชาวนา มีหน้าที่ผลิตปัจจัยพื้นฐานในการยังชีพด้วยการ ทำไร่ ทำนา ทำสวน ปลูกผัก ณ เรือนนี้ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับภูมิปัญญาชาวบ้านอย่างแท้จริง ตั้งแต่การเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อส่งต่อไปใช้ในเรือนครัว กระบวนการสีและตำข้าวแบบโบราณ เพื่อให้ได้ข้าวสารมาบริโภค
ร้านกาแฟตงฮู ร้านกาแฟที่ทันสมัยในยุคนั้น

        ถัดมาคือเรือนคหบดี ซึ่งเป็นที่อยู่ของชนชั้นปกครอง กิจกรรมบนเรือนแห่งนี้จะเน้นงานไปที่งานฝีมือ เช่น งานใบตอง งานดอกไม้ งานเครื่องแขวน งานแกะสลัก ซึ่งเป็นผลงานศิลปะแสนประณีตที่หาชมได้ยาก อีกหนึ่งในความพิเศษของเรือนนี้คือ พื้นที่เรือนครัวที่จะสะท้อนวิถีชีวิตการทำอาหารอย่างวิจิตรงดงามของคนสมัยก่อน ช่วยคืนชีพหลากหลายภูมิปัญญาที่แทบจะสูญสลายไปแล้ว เช่น การหุงข้าวด้วยเตากระทะ การประกอบอาหารคาวหวานตามแบบฉบับโบราณแท้ โดยผลงานจากเรือนครัวทั้งหมดนี้ จะถูกส่งต่อไปใช้ประโยชน์จริง ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัยจะนำไปใช้สำหรับต้อนรับแขก เช่นเดียวกับอาหารคาวหวานจะนำไปเลี้ยงพนักงานทุกคนในเมืองจำลองการใช้เรือพาย เป็นการสัญจรทางน้ำที่ได้รับความนิยมในสมัยนั้น

        ในส่วนของเรือนหมู่เป็นเรือนสำหรับรับแขกบ้านแขกเมืองของคหบดี โดยปกติเรือนเหล่านี้มักจะมีคณะนาฏศิลป์ของตัวเองสำหรับรับแขก ดังนั้นเรือนนี้จะสะท้อนวิถีชีวิตของนาฏศิลป์ไทย รวมทั้งความวิจิตรบรรจงของสำรับกับข้าวไทยที่ขึ้นชื่อทั้งรสชาติและหน้าตา อาหารที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ อาหารที่นำมาจัดสำรับได้แก่ แกงบวน ยำใหญ่ใส่ทุกอย่าง หมี่กรอบ แกงมัสมั่นไก่ น้ำพริกและผักสด นอกจากนั้นแล้ว เรือนหมู่แห่งนี้ยังถือเป็นเรือนหมู่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลยทีเดียว
รถเจ๊ก ยานพาหนะที่ใช้คนลาก

        จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของเมืองมัลลิกานอกจากการจำลองบ้านเมืองแล้ว ยังมีการจำลองให้เมืองนี้มีประชากรราว 400 คน ประกอบด้วยกลุ่มคนใน 3 ช่วงวัย ตั้งแต่ผู้สูงอายุ ผู้ใหญ่ และวัยรุ่น เพื่อให้เป็นไปตามสภาพครอบครัวไทยในอดีต ทุกคนจะแต่งกายแบบโบราณคือนุ่งกระโจมออกและผ้าโจงกระเบน และดำรงชีวิตในแต่ละวันจะเหมือนจริงในยุคนั้น และการใช้จ่ายภายในเมืองมัลลิกา ร.ศ.124 นักท่องเที่ยวต้องแลกเงินบาทไปเป็นเงินสตางค์สำหรับใช้จับจ่ายซื้อของอีกด้วย
เหรียญสตางค์แดง สำหรับใช้จ่ายภายในเมืองสำรับอาหารโบราณ สำหรับรับรองแขก ที่ประสงค์จะรับประทานอาหาร ณ เรือนหมู่


การแสดงโขนสำหรับรับรองแขกที่ประสงค์จะรับประทานอาหาร ณ เรือนหมู่

        มีข้อแนะนำสำหรับผู้ที่มาเยือนเมืองมัลลิกา ร.ศ.124 แล้วอยากอินกับบรรยากาศย้อนยุคให้เต็มที่ ทางเมืองมัลลิกา ร.ศ.124 มีเครื่องแต่งกายที่สะท้อนถึงยุค ร.ศ.124 ไว้คอยบริการ โดยชุดผู้หญิงราคา 200 บาท ชุดเด็กผู้หญิงราคา 50-100 บาท ชุดผู้ชาย 100 บาท ชุดเด็กผู้ชาย 50 บาท
       
       นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นช่วงเปิดเมืองตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2559 ค่าเข้าชมเมืองสำหรับผู้ใหญ่ 150 บาท/ท่าน และเด็กราคา 75 บาท/ท่าน และสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาชมพร้อมรับประทานอาหารโบราณหาชิมได้ยากและชมการแสดงโชว์ จำหน่ายบัตรเข้าชมพร้อมอาหารเย็นสำหรับผู้ใหญ่ 550 บาท/ท่าน และสำหรับเด็กราคา 350 บาท/ท่าน (เด็กที่สูงต่ำกว่า 80 ซม. เข้าชมฟรี) เวลาการขายบัตรเข้าชมเมือง 09.00-17.30 น. เวลาเปิด-ปิดเมือง 09.00-19.00 น. ส่วนเวลาอาหารเย็นและการแสดงคือ 18.00-20.00 น.

นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็ให้ความสนใจกับวัฒนธรรมไทย

        เมืองมัลลิกาตั้งอยู่ตรงทางเข้าประสาทเมืองสิงห์ ติดกับปั๊มบางจาก ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี 32 กม. ผู้สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. 0 3454 0884 -86นายพลศักดิ์ ประกอบ ผู้ก่อตั้งเรือนมัลลิกา ร.ศ.124
บทความล่าสุดหมวด กิน เที่ยว


ยอดนิยม
อยากสวยชาตินี้ต้องลงทุนชาตินี้ 5 โลชั่นให้ผิวขาวใสได้อีก
อยากสวยชาตินี้ต้องลงทุนชาตินี้ 5 โลชั่นให้ผิวขาวใสได้อีก

สุดเจ๋ง! วิธีกำจัดขี้หูออกไป ไม่ให้อุดตันอยู่ในหูอีก
สุดเจ๋ง! วิธีกำจัดขี้หูออกไป ไม่ให้อุดตันอยู่ในหูอีก

5 ครีมทาผิวยอดนิยมสำหรับคุณสาวๆ
5 ครีมทาผิวยอดนิยมสำหรับคุณสาวๆ

เมื่อวันที่เขามีทุกอย่างและวันที่เราหมดประโยชน์...
เมื่อวันที่เขามีทุกอย่างและวันที่เราหมดประโยชน์...

รวมไอเดียถ่ายภาพ  ตัวห่างไกล ใจไม่ไกลกัน   ให้รู้ไปเลยรักแท้ไม่แพ้ระยะทาง
รวมไอเดียถ่ายภาพ "ตัวห่างไกล ใจไม่ไกลกัน" ให้รู้ไปเลยรักแท้ไม่แพ้ระยะทาง

ชวนทำ! ก้อนน้ำแข็งผลไม้ เมนูใหม่คลายร้อน กินบ่อยแค่ไหนก็ไม่อ้วน!
ชวนทำ! ก้อนน้ำแข็งผลไม้ เมนูใหม่คลายร้อน กินบ่อยแค่ไหนก็ไม่อ้วน!

ส่องความสวย  เจนนิเฟอร์ อนิสตัน  เจ้าของตำแหน่งผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลกปี 2016
ส่องความสวย "เจนนิเฟอร์ อนิสตัน" เจ้าของตำแหน่งผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลกปี 2016

9 สิ่งที่จะฉุดรั้งคุณจากความสำเร็จ
9 สิ่งที่จะฉุดรั้งคุณจากความสำเร็จ

แบ่งปันสูตร หมูยอ ตำครก เนื้อแน่นสมใจ อร่อย ถูกใจ (ซื้อกินมันแพง ทำเองซะเลย)
แบ่งปันสูตร หมูยอ ตำครก เนื้อแน่นสมใจ อร่อย ถูกใจ (ซื้อกินมันแพง ทำเองซะเลย)

5 เหตุผลที่สาว ๆ ควรอ่อยผู้ชายแทนที่จะจีบตรง ๆ
5 เหตุผลที่สาว ๆ ควรอ่อยผู้ชายแทนที่จะจีบตรง ๆ

 อย. เตือนท้องเสียให้กินเกลือแร่ ORS อย่าใช้เกลือแร่ออกกำลังกาย !
อย. เตือนท้องเสียให้กินเกลือแร่ ORS อย่าใช้เกลือแร่ออกกำลังกาย !

  แฟชั่นรองเท้าพันข้อ เทรนด์มาแรงสุด ๆ ในช่วงซัมเมอร์นี้ บอกเลยไม่ว่าจะออกงานหรือวันชิลก็ใส่ได้
แฟชั่นรองเท้าพันข้อ เทรนด์มาแรงสุด ๆ ในช่วงซัมเมอร์นี้ บอกเลยไม่ว่าจะออกงานหรือวันชิลก็ใส่ได้

17 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Louis Vuitton
17 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Louis Vuitton

นครเมกกะผุดโรงแรม The Abraj Kudai ใหญ่ที่สุดในโลก ยังกับอาณาจักร
นครเมกกะผุดโรงแรม The Abraj Kudai ใหญ่ที่สุดในโลก ยังกับอาณาจักร

แตรวงขอใจแลกเบอร์โทร เต้นยกทีม
แตรวงขอใจแลกเบอร์โทร เต้นยกทีม

8 ตัวช่วยของสาวๆ.. วิธีป้องกันและช่วยให้เล็บแข็งแรง ไม่หักง่าย!!
8 ตัวช่วยของสาวๆ.. วิธีป้องกันและช่วยให้เล็บแข็งแรง ไม่หักง่าย!!

22 แฟชั่น 'ลายดอก' สวย สดใส รับหน้าร้อน แบบสาวเกาหลี
22 แฟชั่น 'ลายดอก' สวย สดใส รับหน้าร้อน แบบสาวเกาหลี

เคยมั้ย? รักคนๆหนึ่งมาก รอการกลับมาของเขา ทั้งที่โดนหักหลัง
เคยมั้ย? รักคนๆหนึ่งมาก รอการกลับมาของเขา ทั้งที่โดนหักหลัง

พบกับไอศกรีมหลากรสที่ ร้าน Tropical Monkey
พบกับไอศกรีมหลากรสที่ ร้าน Tropical Monkey

[รีวิว] TSUJIRI ร้านไอศกรีมชาเขียว สูตรต้นตำหรับ ที่คอชาเขียวต้องไม่พลาด
[รีวิว] TSUJIRI ร้านไอศกรีมชาเขียว สูตรต้นตำหรับ ที่คอชาเขียวต้องไม่พลาด#ร้านขายยาศิริราช #เครื่องฟอกอากาศ #ฝันเห็นคนตาย #เลขนำโชค #ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน #ตัดผมวันไหนดี #บทสวดมนต์ #2563 #ดวงความรัก #ยาย้อมผม #ครีมอันตราย , gb.siamring.com , www.hotelsiam.com , www.articlemobile.com , บิวตี้ , แต่งหน้า , ทรงผม , ทำเล็บ , แฟชั่นเสื้อผ้า , ข่าว , ดวง , ความรัก , วาไรตี้ , ท่องเที่ยว , รีวิวร้านอาหาร , ลดน้ำหนัก , ออกกำลังกาย , สุขภาพ , คติสอนใจ , สูตรอาหาร , สถานที่ท่องเที่ยว , โรงแรม , เส้นทางการเดินทาง , ทริปท่องเที่ยว , รีวิวร้านอาหาร , ข่าวสารท่องเที่ยว , มือถือ , ข่าวมือถือ , ราคามือถือ , SiamOK , ดูดวง , 108 , fc , หวย , แนวทางหวยฮานอยวันนี้ , แนวทางหวยลาว , แนวทางหวยมาเลย์ , หวยซอง , ตรวจหวย , หวยแม่จำเนียร , หวยจ้าวพายุ , หวยปกเขียว , หวยซองม้าวิ่ง , แนวทางหวยฮานอย , หวยเดลินิวส์ , หวยปกเขียว , หวยไอ้ไข่ , หวย , หวยฮานอย , หางาน , สมัครงาน , ร้านค้าออนไลน์ , ขายของออนไลน์

ThaiGood.com